CHÚA NHẬT MÙA CHAY I A. Gieo mối nghi ngờ và thách đố, JB. Lê Ngọc Dũng.

Chủ nhật - 05/03/2017 08:46

MCA1
GIEO MỐI NGHI NGỜ VÀ THÁCH ĐỐ
 
Để đánh phá đối phương, người ta thường những thủ đoạn, những chiến thuật. Một trong những chiến thuật là gây hoài nghi chia rẽ trong hàng ngũ đối phương.
Muốn phá Đức Giêsu, ma quỷ trước tiên gieo một mối hoài nghi trong lòng Ngài, để gây một sự phân rẽ chính trong bản thân Ngài.
Trong hai lần cám dỗ đầu tiên, ma quỷ đều mở đầu bằng câu: “Nếu ông là con Thiên Chúa,. . .Nếu ông là Con Thiên Chúa… "
Ma quỷ gieo vào lòng Chúa Giêsu mối hoài nghi để phá đi niềm tin vững chắc của Ngài: là Con Thiên Chúa Hằng sống, là Ngôi Hai Thiên Chúa. Nói cách khác ma quỷ muốn gieo vào lòng chúa Giêsu hoài nghi về chính bản thân mình, về chính bản tính của mình.
Về phần con người chúng ta, nhiều lúc chúng ta cũng bị cám dỗ, là hoài nghi về chính bản thân mình. Tôi thực sự có được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, với phẩm gía là con Thiên Chúa hay không? Tôi thực sự là một người có hồn xác, có đời sống vĩnh cữu đời sau không? Hay là tôi chỉ là con vật được tiến hóa, nhưng có lý trí siêu vượt hơn con vật? Phải chăng, người cũng như con vật, chết là hết?
Khi chúng ta hoài nghi về chính bản thân mình, hoài nghi về chính phẩm gía cao cả của mình chúng ta mới dễ bị những cái thấp hèn của thế gian lôi kéo: cơm ăn áo mặc, tiền tài danh vọng, quyền lực của thế gian. Khi tin mạnh mẽ rằng con người chúng ta có ơn gọi làm con Thiên Chúa, được sống hạnh phúc vĩnh cửu thì những chuyện thế gian đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì.
Đức Giêsu vẫn tin chắc mình là Con Thiên Chúa nên ma quỷ chẳng làm lung lạc gì ngài.
Đối ứng với ma quỷ gieo ngờ vực: 'Nếu ông là con Thiên Chúa", "Nếu ông là con Thiên Chúa". Đức Giêsu luôn xác định mình là Con Thiên Chúa.
Câu trả lời thứ nhất, Chúa Giêsu nói: "Người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra". Câu này hàm ý Ngài cũng chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa, là Thiên Chúa.
Câu trả lời thứ hai, Chúa Giêsu nói: Người chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa ngươi. Câu trả lời này xác quyết với ma quỷ rằng Ngài là Thiên Chúa, không cần gì phải giả thiết "Nếu ông có phải là con Thiên Chúa" mà làm gì nữa!
Có một điều khá tinh ranh nơi ma quỷ, là khi gieo nghi ngờ như vậy, thì nó lại kèm theo sự thách thức. Nó thách thức đối phương hành động để chứng tỏ. Nhưng những hành động này lại không đúng với sự thật hay bản chất mà đối phương có thể khẳng quyết.
Nếu Chúa Giêsu khẳng quyết rằng mình là Con Thiên Chúa và rồi lại chứng tỏ bằng cách làm phép lạ hóa bánh ra nhiều thì thật là sai lạc. Thiết nghĩ, đã là Thiên Chúa rồi mà lại chứng tỏ tài năng của một con người thế gian, như các nhà phù thủy thường làm, hay ma quỷ có thể làm, thì còn ra gì nữa!
Đã là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa, mà còn gieo mình xuống từ trên cao xuống để chứng tỏ, thì còn gì là Thiên Chúa!
Con người chúng ta cũng bị cám dỗ tương tự. Chúng ta thường muốn khẳng định chính mình bằng những việc làm, nhưng những việc làm ấy chẳng ăn khớp với địa vị của mình. Xin ví dụ,
Tổng Thống Duterte của Philipine, muốn khẳng định vị trí vai trò tổng thống của mình, nhưng lại nói hay làm những việc mà nhiều người trên thế giới thấy là không đúng với một vị tổng thống.
Ví dụ như một giám đốc muốn chứng tỏ mình là một vị giám đốc, bằng cách thị uy, quát nạt, sa thải nhân viên.
Ví dụ như một người chồng, muốn chứng tỏ là một người chồng, nên tỏ uy quyền trên người vợ, bắt phải vâng lời, hành hạ vợ con. Anh đã hành động ngược lại điều làm anh nên một người chồng, cụ thể với lời thề ước: 'Anh nhận em làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, …để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh".
Sau khi gieo mối nghi ngờ và thách thức thể hiện bằng việc làm sai lệch bị thất bại, ma quỷ đưa ra một chiêu khác, đó là quyến rũ sự ham mê quyền lực, của cải thế gian và đi đến chỗ tôn thờ quyền lực của cải thế gian.
Lần này ma quỷ không gieo mối hoài nghi nữa về chính mình với câu "Nếu ông là Con Thiên Chúa", nhưng lại chỉ cho thấy tất cả những vinh quang và lợi lộc thế gian.
Kinh nghiệm cho thấy, nhiều khi chúng ta xác định được phẩm gía cao cả của địa vị con người linh thiêng của chúng ta, và cũng đã làm những việc tương xứng với phẩm giá đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bị thôi thúc mạnh mẽ bởi vinh quang và lợi lộc thế gian.
Chúa Giêsu mà cũng chịu cám dỗ, huống hồ chúng ta. Tại sao vậy? Chúng ta cần được thanh luyện. Tại sao chúng ta cần được thanh luyện?
Có một người đàn ông, một hôm được Chúa Giêsu bảo: "Con hãy dùng tất cả sức lực để đẩy tảng đá ở trước mặt con mỗi ngày”.
Người đàn ông đã cố gắng hết sức để đẩy, nhưng tảng đá vẫn không nhúc nhích được một chút. Tuy nhiên anh vâng nghe lời Chúa , mỗi ngày anh đều ra sức để đẩy tảng đá. Sau vài ba năm cố sức như vậy anh thấy mình vẫn không đạt một hiệu quả nào.
Cho đến một hôm anh không thể chịu được, quyết định hỏi tại sao Chúa lại bắt anh làm một việc vô ích như thế. Chúa trả lời: Ai bảo con là kẻ yếu đuối? Ai cho con thấy việc ấy là vô ích? Ta có bảo con di chuyển tảng đó đi đâu. Ta chỉ bảo con là đẩy tảng đá thế thôi. Con đã đẩy nó ba năm. Con hãy xem, trước đây con ốm yếu, nhưng hôm nay, thân thể con đã cường tráng, đôi tay con rắn chắc, đôi chân con vững vàng, và con lại có một ý chí kiên cường. Vậy phải chăng việc con làm là vô ích?”.
Chúng ta thường bị cám dỗ là buông xuôi, khi thấy mình thất bại, yếu đuối không chống cự được, nên nghi ngờ cả ơn gọi cao cả làm con Thiên Chúa của mình. Điều quan trọng đó là vẫn còn tin tưởng vào mình vào Chúa, để tiếp tục chiến đấu, tiếp tục gắng sức. Đức Giêsu là một gương mẫu, và đã cho chúng ta một gương mẫu về cuộc chiến đức tin. Xin cho chúng ta đừng bao giờ nghi ngờ về phẩm gía cao cả làm con Thiên Chúa để rồi bám vào thế gian.
 
Lm. JB Lê Ngọc Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây