MỒNG BA TẾT. Những Nén Bạc Số Mệnh - JB. Lê Ngọc Dũng.

Thứ sáu - 27/01/2017 12:20
Tết, Mồng Ba                         
 
NHỮNG NÉN BẠC SỐ MỆNH
 
Ngày đầu xuân người ta hay đi coi tướng số, chỉ tay, xin xăm, bói quẻ... để xem trong năm mới mình hên hay xui, tình duyên gia đạo như thế nào, làm ăn thành công hay thất bại... Người ta thường tin rằng mỗi người có một số mệnh.
Vậy thật sự con người có một số mệnh hay không? Đạo Công giáo chúng ta có cho phép tin có số mệnh hay không?
Chắc là ông bà anh chị em có thể trả lời là "không tin có số mệnh". Vì Giáo lý Công Giáo chúng ta cấm những hành vi mê tín dị đoan: bói quẻ tướng số. Ai đi coi bói là có tội.
Vậy mà trong thực tế, nhiều khi tôi thấy như là có số mệnh. Có người sẽ bảo rằng ông cha này mê tín dị đoan. Thưa khoan vội kết tội tôi!
Hãy để cho tôi kể cho anh chị em một câu chuyện có thực mà tôi biết rõ sự việc, ngay từ trước khi việc đó xảy ra, vì tôi đã nghe những lời tiên đoán trước.
Hôm đó mùa xuân năm 1975, một viên trung úy sĩ  quan  hải quân đang lững thững trên vĩ hè Sài gòn, tình cờ một thầy bói toán ngồi bên vĩ hè mời mọc:
"Ông cho tôi xem chỉ tay, tôi sẽ nói đúng tuổi của ông". Viên sĩ quan vốn không tin nhưng thử đưa bàn tay cho thầy xem. Thầy nói đúng ngay tuổi thật của viên sỹ quan. Viên sĩ quan là người có đạo nên không muốn xem thầy xem bói, nhưng ông thầy bói suy nghĩ và nói tiếp: "Năm nay ông gặp bốn đại họa:
Thứ nhất, công danh ông bị thay đổi.
Thứ hai, ông bị phát tán gia tài,
Thứ ba, năm nay vợ ông bị đau nặng,
Thứ tư, cuối năm nay ông có đại tang.
Nghe nói những điều xui xẻo, và cho là nói gàn dở, viên sĩ quan đứng lên ra đi một mạch.
Nhưng sự kiện đã xảy đến khoảng 4 tháng sau. Tháng 5 năm 1975, đất nước thống nhất sau chiến tranh, chế độ miền Nam thay đổi. Viên sỹ quan thấy 4 điều tiên đoán đã xảy ra:
Điều thứ nhất công danh ông bị thay đổi: Từ một sĩ quan ông trở thành một tên tù binh và bị đi học cải tạo;
Điều thứ hai ông bị phát tán gia tài: Vợ con ông vì phải di cư, chạy loạn, tài sản gia đình ông bị bỏ mất rất nhiều.
Điều thứ ba vợ ông đau nặng: Ở miền Trung trong những ngày loạn lạc, gia đình ông lên tàu di tản vào Sài Gòn, nhưng vì an ninh tàu phải neo ở đảo Phú Quốc chứ không được cập bến Sài Gòn. Vì sóng gió và lo sợ nên vợ ông bị bệnh rất nặng, suýt chết.
Và điều thứ tư, cuối năm đó, 31-12-1975, mẹ già ông qua đời. Ông có đại tang nhưng không thể về an táng mẹ vì đang học tập cải tạo.
Sau khi sự việc xảy ra và nhớ tới lời thầy bói nói, viên sĩ quan này cùng tôi đặt câu hỏi: Phải chăng người ta có số mệnh?
Trong  thực tế chúng ta thấy có những người bẩm sinh ra siêng năng, đạo đức, có tài, biết tính toán làm ăn, nhưng làm mãi mà vẫn cứ nghèo; có những người chẳng tài cán bao nhiêu, nhưng làm ăn đâu trúng đó; có những người sinh ra đã khỏe mạnh đẹp trai, đẹp gái; nhưng cũng có những người sinh ra đã xấu xí, tàn tật, mù lòa suốt đời.
Và anh chị em có thể kể thêm biết bao nhiêu là trường hợp của sự thành công và thất bại, của sự may rũi mà chúng ta không thể giải thích được. 
Con người quả là có số mệnh!
Nhưng nói như vậy liệu chừng có đi ngược lại với giáo lý không? Có phạm tội mê tín dị đoan không?
Ở đây chúng ta cần lưu ý để hiểu rõ hơn về chữ "vận mệnh". Có thể phân biệt hai cách hiểu.
Thứ nhất, vận mệnh nếu hiểu như những cái gì đó là bắt buộc không thay đổi do Trời định, đến nỗi con người mất tự do định đoạt, để rồi con người trở thành thụ động, thì tin vận mệnh kiểu đó là sai trái là có tội, vì khi tin như vậy, chúng ta đã gạt bỏ Thiên Chúa qua một bên. Chẳng hạn, thầy bói nói tôi nghèo, tôi chẳng thèm làm việc nữa, vì tôi nghĩ tôi có làm mấy chăng nữa tôi cũng nghèo. Hoặc giả thiết là  thầy bói nói tôi giàu, tôi cũng chẳng cố gắng làm việc nữa vì tôi nghĩ đàng nào thì tôi cũng giàu. Đi xem bói sẽ gây một tâm lý mất niềm tin nơi chính mình và nơi Thiên Chúa vì thế bị cấm, có tội.
Thứ hai, vận mệnh nên được hiểu như những nén bạc Chúa trao cho: người một nén, người hai nén, người năm nén. Nén bạc này coi như là vận mệnh, những gì Chúa ban cho ta. Chúng ta không có tự do, không có quyền đòi hỏi mình sẽ nhận lãnh được bao nhiêu.
Quả đúng như vậy trong cuộc đời có những cái chúng ta không tự do chọn lựa được. Không ai trong chúng ta chọn lựa là được sinh ra hay không được sinh ra. Không ai trong chúng ta có thể tự chọn lựa sinh ra là nam hay là nữ, sinh ra ở Mỹ hay ở Việt Nam. Không ai trong chúng ta có thể chọn lựa cho mình sinh ra là người xinh đẹp hay xấu xí, thông minh hay ngu đần, khỏe mạnh hay bệnh tật, giàu sang hay nghèo hèn… Đồng bạc Chúa trao có thể là một nén, hai nén, hay năm nén.
Tuy nhiên, số mệnh của chúng ta không dừng lại ở đó. Mỗi nén bạc đều là những hồng ân cao cả Thiên Chúa trao ban, hay nói theo kiểu người lương, Ông Trời ban cho, mà chúng ta có bổn phận phải làm cho sinh lợi. Và điều lợi này không chỉ hiểu theo kiểu thế gian là tiền bạc, là danh vọng, nhưng còn là những điều chúng ta xây dựng cho cuộc sống. Trước hết đó là đời sống đức tin, rồi những hoa trái đức tin chúng ta tạo lập được.
Viên sĩ quan nói trên, một người Công Giáo có đức tin, sau khi  thấy thầy bói nói rất đúng về những điều xảy ra, ông không đi tìm thầy bói để xem thử cuộc đời mình sẽ hên xui như thế nào. Nhưng, từ những sự kiện đã xảy ra đó, ông thấy rằng đời mình nằm trong tay quan phòng của Thiên Chúa. Cái giàu, cái nghèo, thành công hay thất bại trong cuộc sống đối với ông không phải là điều quan trọng quá để rồi quá lo lắng hay huênh hoang tự đắc. Ông vẫn cứ cố gắng lao động vất vả, lo nuôi nấng dưỡng dục con cái, lo sống thực hành Lời Chúa. Với cái nhìn đức tin ông thấy giàu sang quyền thế hay nghèo hèn, đau bệnh đều được xảy ra trong bàn tay quan phòng của Chúa, để dẫn dắt ông đến hạnh phúc đích thực.
 Lm.
JB. Lê Ngọc Dũng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây