MỒNG MỘT TẾT. Đừng Lo! - JB Lê Ngọc Dũng

Thứ sáu - 27/01/2017 12:13


Tết, Mồng Một

ĐỪNG LO!

Chúa Giêsu dạy: "Đừng lo", nhưng mà đừng lo thế nào được?

Trong băng nhạc AVT, có bài hát về xuân, mang vẻ hài hước : “ . . . Ai bày tết nhất làm chi, ai bày tết nhất làm chi, lo quần lo áo , lo đi (mà)chạy tiền. . .Vui ba cái tết mà điên cái đầu . . .”. Để hưởng niềm vui ba ngày tết thì cũng phải lo. Lo quần, lo áo, lo đi chạy tiền, . . . Lo đến điên cái đầu!

Con người không chỉ lo để đón ba ngày tết, mà cả 365 ngày một năm đều phải lo. Lo ăn, lo mặc, lo học hành, lo xây dựng nhà cửa, lo cho con cái nên người, lo chặy thầy chạy thuốc, lo trả nợ, lo cho cái chết . . .

Lo lắng quả là gắn liền với vận mệnh con người. Ai cũng phải nhận rằng lo âu là gánh nặng của cuộc sống con người. Không lo nhiều thì lo ít, chẳng ai tránh thoát được cái gánh âu lo. Vừa khi con người biết suy nghĩ là biết đến lo cho hiện tại, biết ưu tư cho tương lai, và đôi lúc, quá khứ đã qua rồi mà vẫn để lại cho con người những nỗi âu lo.

Không những lo âu là gánh nặng của con người, nhưng lo âu cũng là một nét đặc trưng, một nét riêng biệt của con người. Chỉ có con người mới biết âu lo. Cây cỏ, thú vật chẳng biết đến âu lo.

Nói một cách mạnh mẽ hơn, người nào chưa qua những phút toan tính âu lo, thì đấy là dấu chỉ con người đó chưa trưởng thành. Nào có ai mà lại trao phó trách nhiệm cho một người vô tâm, không biết lắng lo toan tính.

Để con người có thể cộng tác với Thiên Chúa thì Thiên Chúa đã ban cho con người có lý trí, có tự do để họ suy nghĩ, toan tính, quyết định hành động. Và một khi đã lãnh nhận trách nhiệm thì con người không thể không có những toan tính âu lo.

Tuy nhiên, khi ĐGS dạy chúng ta: Đừng lo, không có nghĩa là Ngài bảo chúng ta trút bỏ trách nhiệm, trút bỏ tất cả. Ngài kêu gọi chúng ta phó thác trong tay TC và biết lo tìm những gì cần thiết, chính đáng: Đừng quá lo cho cái ăn cái mặc, nhưng lo tìm kiếm nước TC.

Công cuộc tạo dựng là hoa trái của tình yêu, và sự hiện diện của con người là trên mặt đât này cũng là kết quả của tình yêu. Con người được sinh ra những hưởng dụng những gì của vũ trụ. Vậy thì tại sao con người chúng ta lại quá lo toan đến cái ăn cái mặc. Chim trời, hoa ngoài đồng, những tạo vật kém giá trị hơn con người nhiều , mà Thiên Chúa vẫn lo cho đầy đủ, huống chi là con người. Chớ quá lo toan, vì con người còn đáng giá hơn chim sẻ và hoa huệ ngoài đồng nhiều.

Như thế khi dạy con người chớ lo toan cho ngày mai. Chúa Giêsu không có ý đặt con người vào thái độ vô tư, thụ động, bởi vì không lo toan tức là con người đã phủ nhận phẩm chất cao quý của mình. Nhưng nếu con người chỉ lo lắng sẽ ăn gì, sẽ mặc gì thì họ cũng xúc phạm đến tình yêu của Ngài.

Thomas Edison là một nhà bác học vĩ đại đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh về ngành điện. Năm 1914 một cuộc hỏa hoạn làm cho các thiết bị và các tài liệu phát minh của ông phút chốc tan theo mây khói. Khi cơn hỏa hoạn vừ bùng phát, cậu con trai tên Charles của ông đã vội vàng chạy tìm cha và thấy ông đang đứng đăm chiêu bên ngọn lửa. Tuy nhiên vừa trông thấy con, Edison đã gọi: Charles, mẹ con đâu? Con hãy tìm kiếm mẹ đến đây, vì mẹ con sẽ chẳng bao giờ còn thấy cảnh này nữa trong cuộc đời của bà". Ngày hôm sau, khi rảo quanh đống tro của bao ước mơ và hy vọng, cụ già Edison trên 60 tuổi đã thốt lên : Cơn hỏa hoạn này thật đáng giá trị. Tất cả lỗi lầm của chúng ta đã được đốt sạch. Cám ơn Chúa đã cho chúng con có dịp để bắt đầu một cuộc đời mới."

Đứng trước sự thất bại, trước sự sụp đổ của những ước mơ và hy vọng thế mà ông Edison vẫn có thể thốt lên lời tạ ơn đầy tin tưởng. Phải chăng đây cũng là thái độ của chúng ta đứng trước sự quan phòng đầy tình yêu của Thiên Chúa. Nhiều lúc chúng ta đã quá lo lắng và Thiên Chúa đã dùng những sự cố để thức tỉnh chúng ta, thế mà chúng ta lại thường than trách Chúa.

Yêu thươngphải được đáp trả bằng yêu thương. TC không để chúng ta gắn bó với tạo vật. Vì thế cuộc đời có những lúc thăng trầm: lúc giàu lúc nghèo, lúc khỏ mạnh, lúc yếu đau. Chính qua những thành công và thất bại của cuộc sống TC mời gọi chúng ta tìm biết và nghe tiếng Ngài. Nếu như chúng ta chỉ lo về vật chất, chỉ lo phải ăn gì mặc gì mà không để ý gì là chúng ta xúc phạm đến tình yêu của Ngài.

Xin Chúa Cho chúng ta ý thức sự hiện diện yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa để biết sống phó thác và tìm kiếm chính nước TC là chính Ngài, là nguồn sự sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây