GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang.

Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau:
- Trong khóa Bổ Túc Tư Pháp, về thủ tục và án lý tòa án hôn phối, tổ chức tại TGM Nha Trang, tháng 7 năm 2014, với 70 linh mục tham dự, các linh mục mong muốn có một trang Web, để có thể chia sẻ cho nhau về kiến thức Giáo luật, cách riêng về tòa án hôn phối và mục vụ bí tích hôn nhân.
- Theo giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông thư Mitis Iudex Dominus Iesus, vấn đề mục vụ hôn nhân gia đình phải được quan tâm đặc biệt và tất cả chỉ vì lợi ích các linh hồn. Tinh thần Công Đồng Vaticano II mà bộ Giáo Lluật 1983 là một sự thể hiện, cần được thấu hiểu và thi hành đúng đắn. Hơn nữa, cần được xúc tiến mạnh mẽ việc mục vụ đối với những người ly dị tái hôn để họ vẫn tiếp tục hội nhập trong sinh hoạt, ngăn ngừa sự tách ly khỏi Giáo Hội.

Thượng Hội Đồng Giám Mục trong khóa họp ngoại thường lần thứ ba, diễn ra vào tháng 10 năm 2014 đã đưa ra những quy tắc hướng dẫn việc mục vụ đối với những người ly dị tái hôn liên quan đến tòa án hôn phối như sau:
 Khoản 2. Việc điều tra tiền tư pháp hay mục vụ, bao gồm việc tiếp đón trong khung cảnh giáo xứ hay giáo phận những tín hữu đã ly thân hay ly dị mà có nghi ngờ hay tin chắc là hôn nhân của họ bất thành, là nhằm để biết điều kiện hôn phối của họ và để thu thập những yếu tố hữu ích cho việc tiến hành tố tụng hôn nhân nếu cần, theo tố tụng thông thường hay thủ tục ngắn gọn. Việc điều tra sơ khởi này diễn ra trong bối cảnh mục vụ hôn nhân đồng nhất trong giáo phận.
Khoản 3. Việc điều tra sơ khởi này phải được ủy thác cho những người mà Đấng Bản Quyền địa phương xét là có khả năng, và trao cho họ những thẩm quyền, dù không phải là thẩm quyền theo đúng nghĩa pháp lý. Trong số những người được ủy thác công việc điều tra sơ khởi này, ưu tiên phải là chính linh mục quản xứ hay người đã chuẩn bị cho các đôi hôn phối cử hành lễ cưới. Cũng có thể ủy thác công việc tư vấn này cho các giáo sĩ khác, các tu sĩ hay những giáo dân được Đấng Bản Quyền địa phương chuẩn nhận.

Giáo phận, hay nhiều giáo phận cùng nhau  tùy theo những nhóm đang có, có thể thiết lập một tổ chức bền vững nhờ đó cung cấp dịch vụ tư vấn này và, nếu cần, soạn thảo một tập cẩm nang (vademecum) bao gồm những yếu tố thiết yếu giúp tiến hành việc điều tra sơ khởi này một cách thích đáng nhất.
Khoản 4. Việc điều tra mục vụ sẽ thu thập những yếu tố hữu ích cho việc khởi sự vụ án, nếu có, tại tòa án có thẩm quyền hoặc bởi những người phối ngẫu hoặc bởi luật sư của họ. Phải điều tra xem các bên có đồng ý xin cứu xét sự bất thành không.
Những quy tắc hướng dẫn việc mục vụ của Thượng Hội Đồng trên khiến cho chúng ta, các mục tử, cảm thấy cần có kiến thức nhiều hơn về Giáo Luật, về hôn phối cũng như về tòa án hôn phối, để có thể hướng dẫn giáo dân hoặc tiến hành thiết lập tòa án hôn phối.
Để đáp ứng, trang Web http://giaoluatconggiao.com  được  thiết lập với những điểm sau:
Mục đích: Trang Web có mục đích tổng quát là giúp sống đúng nền pháp lý Giáo Hội, thể hiện tính mục vụ của Công Đồng Vaticano II. Có ba hướng chính về đối tượng phục vụ:
- Nghiên cứu: có đối tượng phục vụ là những người đang nghiên cứu để thi hành nhiệm vụ (ví dụ như các Đại Diện Giám Mục, Đại Diện Tư Pháp, ban tòa án…) hay sinh viên đang học Giáo Luật trong và ngoài nước. Nội dung bao gồm những: bài viết chuyên môn; sách vở, tài liệu; cung cấp những các tài liệu về giáo luật chính thức của Tòa Thánh như bộ Giáo Luật, Sắc Lệnh, Văn Thư, Tòa Thánh, những giải đáp của Tòa Thánh...Đối tượng nghiên cứu là Bộ Giáo Luật với nhiều đề mục thuộc các quyển: q1.Tổng tắc, q2.Dân Thiên Chúa (cơ cấu tổ chức Giáo Hội, đời sống thánh hiến), q3. Nhiệm vụ giáo huấn của Giáo Hội, q4. Nhiệm vụ thánh hóa của Giáo Hội (các Bí Tích), q5.Tài sản vật chất của Giáo Hội, q6. Chế tài trong Giáo Hội, q7. Tố tụng.
-Để đáp ứng nhu cầu hiện tại theo Tông Thư Mitis Iudex Dominus Iesus sẽ có mục riêng về Bí Tích hôn phối và thủ tục án lý tòa án hôn phối.
- Truyền thông: có đối tượng phục vụ là các linh mục quản xứ. Nội dung là những bài, tài liệu… giải thích và áp dụng Giáo Luật. Trong đó, có phần thiết thực nhất là q4. Nhiệm vụ thánh hóa của Giáo Hội (các Bí Tích). Mục vụ bí tích Hôn nhân theo giáo luật sẽ được chú trọng hơn cả.
Dự kiến là có đăng những sổ tay hướng dẫn hay chỉ nam, hoặc chỉ phần bí tích hôn nhân hoặc cho các cho các bí tích đã và đang được biên soạn.
- Mục Vụ Cộng đồng Dân Chúa: có đối tượng phục vụ là các giáo dân. Nội dung gồm các giải thích, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc ...
Có phần hướng dẫn về tòa án hôn phối cho giáo dân, thể hiện việc mục vụ đối với người ly dị tái hôn mà Tông thư nói đến.
Ngoài ra cũng có phần phụ thêm không kém phần quan trọng là những quy tắc luân lý trong đời sống hôn nhân gia đình, đúng theo hướng dẫn của Giáo Hội.
Kính thưa quý cha, để cho trang Web được hữu ích cho Giáo Hội Việt Nam, con chỉ như người đứng ra chịu trách nhiệm trang Web với một số bài viết, còn nội dung phong phú của nó phải nhờ đến quý cha và quý tu sĩ. Bởi vậy, tha thiết xin quý cha, quý tu sỹ đóng góp bài viết, tài liệu.

Lm. JB. Lê Ngọc Dũng
Đại Diện Tư Pháp Gp Nha Trang
 
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,711
  • Tháng hiện tại47,790
  • Tổng lượt truy cập10,975,107
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi