ĐIỀU 1242, GIÁM MỤC AN TÁNG TRONG NHÀ THỜ? - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ tư - 15/02/2017 22:48
Các Giám Mục Giáo Phận qua đời thường được chôn ở trong lòng nhà thờ Chính Tòa. Nhưng Giáo Luật có buộc chôn trong nhà thờ như vậy không, hay chỉ dành ưu tiên cho các ngài?
ĐIỀU 1242, GIÁM MỤC AN TÁNG TRONG NHÀ THỜ?
 
Các Giám Mục Giáo Phận qua đời thường được chôn ở trong lòng nhà thờ. Nhưng Giáo Luật có buộc như vậy không?
Bản dịch chính thức Giáo Luật hiện hành khiến hiểu là buộc chôn trong nhà thờ, nhưng nếu hiểu đúng bản gốc Latin thì Giáo Luật không buộc, nhưng có dành một sự miễn trừ, ưu tiên cho phép được chôn.
Bản dịch hiện hành như sau:
Điều 1242
Không được chôn cất các thi hài trong các nhà thờ, trừ thi hài của Đức Giáo Hoàng Rôma, của các Hồng Y và của các Giám Mục Giáo Phận, ngay cả nguyên Giám Mục, thì phải được chôn cất trong nhà thờ của mình (CIS 1205 ; CIO 874).
Bản dịch này, được hiểu là:  
"Không được chôn cất các thi hài trong các nhà thờ" là quy tắc chung, nhưng có luật miễn trừ là:
, trừ thi hài của Đức Giáo Hoàng Rôma, của các Hồng Y và của các Giám Mục Giáo Phận, ngay cả nguyên Giám Mục, thì phải được chôn cất trong nhà thờ của mình.
Bản dịch có phần mờ tối khi nói "trừ" và thêm "phải được chôn cất", khiến người đọc hiểu là "buộc" phải chôn cất.
Thật ra, nguyên bản tiếng Latin không hề "buộc"" như vậy, chỉ là sự "được phép" do luật trừ:
Can. 1242 - In ecclesiis cadavera ne sepeliantur, nisi agatur de Romano Pontifice aut Cardinalibus vel Episcopis dioecesanis etiam emeritis in propria ecclesia sepeliendis.
Bản tiếng Ý dịch là:
Can. 1242 - Non si seppelliscano cadaveri nelle chiese, eccetto che si tratti di seppellire il Romano Pontefice oppure, nella propria chiesa, i Cardinali o i Vescovi diocesani anche emeriti.
Vậy nên chỉnh sửa, lược bớt chữ "phải", như sau:   
Điều 1242
Không được chôn cất các thi hài trong các nhà thờ, trừ thi hài của Đức Giáo Hoàng Rôma, của các Hồng Y và của các Giám Mục Giáo Phận, ngay cả nguyên Giám Mục, thì được chôn cất trong nhà thờ  của mình (CIS 1205 ; CIO 874).
Theo sách Những Nghi Lễ của Giám Mục năm 1984, số 1164, đã cho các Giám Mục được có đặc ân (privilege): "Thi hài của một Giám Mục được chôn trong nhà thờ, theo như luật, trong nhà thờ Chính Tòa của giáo phận ngài. Một Giám Mục về hưu được chôn trong nhà thờ Chính Tòa của Tòa cuối cùng của ngài, trừ khi ngài định cách khác".Không được chôn trong nhà thờ những Giám mục phụ tá (auxiliary) và những Giám mục hiệu tòa, cũng như những người khác, ngoại trừ Đức Giáo Hoàng, các Hồng Y và các Giám Mục giáo phận.[1]
 
JB. Lê Ngọc Dũng
[1] Cf.  BEAL J.P. et alii, New Commentary on the Code of Canon Law, Paulist Press, New York 2000, 1441.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,584
  • Tháng hiện tại47,663
  • Tổng lượt truy cập10,974,980
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi