GIẢI ĐÁP THẮC MẮC TÒA ÁN HÔN PHỐI - JB. Lê Ngọc Dũng

Chủ nhật - 10/07/2016 08:56
Các thắc mắc về Tòa án Hôn phối xin gởi về địa chỉ email: jbdung@yahoo.com. Linh mục JB. Lê Ngọc Dũng sẽ phụ trách giải đáp.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC TÒA ÁN HÔN PHỐI - JB. Lê Ngọc Dũng

 

1. Tìm đến ai để tiến hành thủ tục xin tiêu hôn


Hỏi:

một người quen của con ở Việt Nam, Biên Hòa. Chị ấy muốn gỡ hôn phối để được lập gia đình, nhưng chị ấy không biết phải làm thủ tục như thế nào. Con cũng đã tìm trên mạng của Tổng Giáo Phận Tp Hồ Chí Minh, nhưng cũng không tìm thấy, nơi cha nào và ở đâu.

Kính xin cha có thể cho con hay để con có thể nói với chị ấy. 
Đáp:

Thông thường ở mỗi Giáo Phận đều có văn phòng hoặc một linh mục nào đó được bổ nhiệm phụ trách Tòa án hôn phối. Các cha sở trong giáo phận cũng được biết là cha nào phụ trách và làm việc tại đâu. Vì vậy, trước tiên cần liên lạc với cha sở để biết hoặc được tư vấn trước. Nếu cha sở không biết thì tìm đến Tòa Giám Mục để hỏi thăm. Vị phụ trách sẽ hướng dẫn cần làm những gì.

 2. Viết đơn xin như thế nào

Hỏi:

Con có đến Tòa Giám Mục Tp Hồ Chí Minh để hỏi xin mẫu đơn nhưng không có. Người phụ trách ở đó nói con tự viết lấy. Con làm theo mẫu đơn của Giáo Phận Nha Trang có được không?

Đáp:

Bạn có thể dựa vào hay làm theo mẫu đơn của Nha Trang nhưng cần thay đổi các danh xưng và một số chi tiết cho phù hợp. Bạn nên lược bỏ phần dành riêng cho bị đơn và Tòa án ở cuối đơn xin trong mẫu của Nha Trang.

Bạn có thể đọc thêm ở phần thủ tục nói về đơn xin. Theo đó, một số điều đòi buộc phải có thì mẫu đơn mới có giá trị, như là: ai xin đơn, có chữ ký của nguyên đơn, xin thẩm phán hay tòa án nào, có ghi địa chỉ của bị đơn…

3. Nộp đơn ở đâu

Hỏi:

Ở Tp Hồ Chí Minh nộp đơn ở Nha Trang được không?

Giải đáp:

Tòa án Giáo Phận Nha Trang không có thẩm quyền nhận đơn và xét xử các vụ án hôn phối mà nguyên đơn ở Tp Hồ Chí Minh, trừ khi có một trong những điều sau đây:

- Bạn, tức là nguyên đơn, đang có bán cư sở (tạm trú đã được ba tháng) trong Giáo phận Nha Trang.

- Bị đơn, tức là người vợ hay chồng của bạn đang có cư sở hay bán cư sở trong Giáo Phận Nha Trang.

- Hôn phối của bạn đã cử hành tại một giáo xứ trong Giáo phận Nha Trang.

- Có nơi nào đó trong Giáo phận Nha Trang mà có thể thu thập được phần lớn các chứng cứ, ví dụ như là nơi mà anh em bà con của bạn đang sinh sống.

Ngoài ra, Tòa án Giáo phận Nha Trang cũng có thể nhận xử vụ án ở giáo phận lân cận khi Đức Giám Mục ở Giáo phận đó có văn bản ủy thác vụ án cho Tòa án Giáo phận Nha Trang.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,691
  • Tháng hiện tại31,864
  • Tổng lượt truy cập10,860,179
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi