THỦ TỤC: Mẫu hướng dẫn viết bản án - JB Lê Ngọc Dũng

Thứ ba - 21/06/2016 22:42
Xin giới thiệu một mẫu giúp thẩm phán soạn thảo bản án cho vụ án vô hiệu hôn phối. Mẫu này đang được Tòa án Giáo phận Nha Trang sử dụng.
TÒA ÁN GIÁO PHẬN NHA TRANG
 Tòa Giám Mục, 22 Trần Phú, Nha Trang
Vụ án: 105/2015
Ngày 20 tháng 04 năm 2016

PHÁN QUYẾT

(Tươi - Vui)
 
Nhân danh  Đức Giêsu Kitô.
Trong năm thứcủa Giáo Hoàng Phanxicô, ngày 20-04-2016, hiệp đoàn ba thẩm phán gồm các linh mục:  
- JB Lê Ngọc Dũng, chánh thẩm,
- Dom. Mai Xuân Vĩnh,
- JB. Nguyễn Văn Thanh Toàn,
tụ họp hợp lệ tại văn phòng tư pháp Tòa Giám Mục Nha Trang, xem xét cẩn thận các án từ vô hiệu hôn nhân. Sau khi bàn luận cùng với sự can thiệp của linh mục bảo hệ Antôn Nguyễn Đình Phong và linh mục Lục sự Phêrô Nguyễn Hoàn Vũ, chúng tôi ra phán quyết cho vụ án vô hiệu hôn nhân giữa anh Phêrô Lê Đình Tươi và chị Lê Thị Tường Vui.
.
A- Sự kiện
1. Sự kiện hôn nhân được tóm tắt như sau:
…..
2. Nghi vấn tiêu hôn đã được thiết lập như sau:
Có chắc chắn hôn nhân giữa anh Phêrô Lê Đình Tươi và chị Lê Thị Tường Vui, ngày 25-05-2009 tại nhà thờ giáo xứ Dục Mỹ, giáo phận Nha Trang là vô hiệu, dựa trên cơ sở là bà Vui đã có ý định loại trừ yếu tố chính yếu của hôn nhân là sinh sản con cái, chiếu theo Giáo Luật, điều 1101#2, hay không?
B- Pháp lý
3. …(đánh số từng đoạn hay theo vài đoạn theo cùng ý tưởng)
(Trình bày những điểm pháp lý dựa theo các nguyên tắc Giáo Luật, Giáo Huấn GH, các án lý của tòa Rota… liên quan đến nền tảng tiêu hôn của vụ án, để làm cơ sở luận xét.)
C- Luận chứng
….
(Trình bày những luận xét về những dữ kiện, những chứng cứ… để đi tới kết luận.)
D- Kết luận
 Vì thế, sau khi đã cứu xét tường tận về luật và về tính pháp lý của sự kiện, chúng tôi, ký tên dưới đây là các thẩm phán của Tòa Án Giáo Phận Nha Trang, sau khi đã kêu cầu danh Chúa, ra phán quyết dứt khoát, trả lời cho nghi vấn rằng:
Nếu phán quyết là xác nhận
Xác nhận (Affirmative), có nghĩa là xác nhận hôn nhân giữa anh Phêrô Lê Đình Tươi và chị Lê Thị Tường Vui, ngày 25-05-2009 tại nhà thờ giáo xứ Dục Mỹ, giáo phận Nha Trang, là vô hiệu, dựa trên cơ sở bà Vui đã có ý định loại trừ yếu tố chính yếu của hôn nhân là sinh sản con cái, chiếu theo Giáo Luật điều 1101#2.
Vì vậy, giữa hai anh chị nói trên đã không có mối dây hôn phối ràng buộc, nên có thể tiến tới một hôn nhân khác hữu hiệu. 1
Nếu một bên nào đó thiếu khả năng kết hôn (đ.1095) hay vì một lý do nào đó, thì thêm lệnh cấm hôn (đ. 1077#1):
Anh/chị …. không thể tiến tới một kết hôn mới khác trừ khi được Đấng Bản Quyền địa phương thấy có đủ khả năng và cho phép kết hôn (x. đ.1095, đ. 1077#1).
Nếu phán quyết là phủ nhận:
Phủ nhận (Negative), có nghĩa là không xác nhận hôn nhân giữa anh Phêrô Lê Đình Tươi và chị Lê Thị Tường Vui, ngày 25-05-2009 tại nhà thờ giáo xứ Dục Mỹ, giáo phận Nha Trang, là vô hiệu dựa trên cơ sở bà Vui đã không hề  có ý định loại trừ yếu tố chính yếu của hôn nhân là sinh sản con cái, chiếu theo Giáo Luật điều 1101#2.
Vì vậy, giữa hai anh chị nói trên đã có mối dây hôn phối ràng buộc, không thể tiến tới một hôn nhân mới khác.
E- Quy định pháp lý
Bên nào cảm thấy mình bị thiệt hại, cũng như công tố viên và bảo hệ viên, đều có thể kháng nghị bản án bằng tố quyền xin tiêu hủy bản án hoặc quyền kháng cáo chống lại bản án (đ. 1680).
Nếu có đệ đơn kháng án thì phải nêu rõ lý do kháng án (đ. 1634#1), và trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo, kháng án lên Tòa án cấp II Giáo phận Quy Nhơn hoặc lên Tòa Thượng Thẩm Roma. Tòa án cấp I Nha Trang có nhiệm vụ nhận đơn kháng án và chuyển hồ sơ vụ án lên tòa cấp II.  
Sau thời hạn 15 ngày, nếu không có kháng án, bản án cấp một này sẽ có hiệu lực thi hành (đ. 1679).
Bản phán quyết này sẽ chỉ được công bố cho các bên phần Kết luận. Chỉ có các luật sư hoặc người bảo hộ được phép xem toàn bộ bản phán quyết hoặc các án từ. Các bên vụ án muốn được xem bản phán quyết hoặc các án từ thì phải có phép của linh mục Đại Diện Tư Pháp.

Bản Phán quyết này đã được đọc và chuẩn nhận bởi các thẩm phán:
 
Lm. JB. Lê Ngọc Dũng, chánh thẩm
 
 
Lm. Dom. Mai Xuân Vĩnh, thẩm phán, ponens
 
 
Lm. JB. Nguyễn Văn Thanh Toàn, thẩm phán
 
 
Lm. Phêrô Nguyễn Hoàn Vũ, lục sự
 
 ---------------------------------------------------------------------
1) Sau thời hạn  mà không có kháng cáo, Tòa án giáo phận sẽ gởi văn thư xác nhận cho các bên văn và cho Đấng Bản quyền để ghi chú vào sổ Rửa tội và Hôn Phối. Khi đó các bên có thể tiến tới một hôn nhân mới khác, trừ trường hợp bị cấm hôn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay708
  • Tháng hiện tại708
  • Tổng lượt truy cập10,702,531
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi