CN LỄ THÁNH GIA. Gia đình thánh thiện - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 28/12/2019 05:02
Thánh Gia Thất                                  
         
GIA ĐÌNH THÁNH THIỆN
Gia đình mà chúng ta mừng lễ hôm nay là một gia đình Thánh. Chúng ta hãy thử suy nghĩ xem, vì sao gia đình này là một gia đình Thánh, gia đình của Thánh Giuse, Đức Mẹ Maria, và Chúa Giêsu.
Chắc là chúng ta sẽ nói, vì gia đình này có Chúa Giêsu, là Thiên Chúa chí Thánh; có Mẹ Maria, Mẹ Rất Thánh; có Thánh cả Giuse. Một gia đình như thế tất nhiên là Gia đình Thánh.
Tuy nhiên, nếu chúng ta đi ngược dòng thời gian, cách nay 2019 năm, khi nhìn thấy đôi bạn trẻ mới kết hôn và sinh người con đầu lòng, đặt con nằm trong máng cỏ giữa đêm đông giá rét, giữa những người chăn dắt chiên cừu thì chắc không ai dám nói đó là một gia đình thánh.
Thật là có ý nghĩa khi Giáo Hội đặt lễ Thánh Gia Thất ngay vào Chúa Nhật sau lễ Giáng Sinh. Gia đình Thánh, trước tiên phải là gia đình gắn bó với hay liên hệ chặc chẻ với Thiên Chúa Ngôi Hai nhập thể, Con Thiên Chúa làm người. Một Thiên Chúa quyền năng cao cả, nhận làm người mọn hèn như chúng ta.
Điểm nổi bật hơn cả nơi người cha người mẹ, trong gia đình Thánh này là vâng nghe Lời Chúa. Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đều vâng theo ý Chúa một cách can đảm và với một đức tin phi thường.
Người cha, Thánh Giuse, người mẹ, Mẹ Maria đều đã có thể thắc mắc hay nổi loạn phản đối Thiên Chúa, và giả sử như chúng ta thì hầu chắc chúng ta cũng sẽ phản đối, vì nghĩ rằng mình bị mắc lừa: Thiên Chúa sao lại cho Đấng Cứu thế, một vị vua, một đấng cứu nhân độ thế, mà thấp hèn quá như vậy; nằm sinh trong máng cỏ, nghèo hèn qua đỗi! Thánh Giuse đang đêm phải đem Maria và Hài Nhi trốn qua Ai Cập. Thật quá ư cực nhọc và nguy hiểm!  Quả là quá ư là thảm não! Những hoàn cảnh bi đát xảy đến như vậy thì làm sao ta có thể tin được, Hài Nhi đó lại là Đấng Cứu Thế!
Tuy nhiên, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã có một đức tin phi thường, đã sống vâng theo ý Chúa một cách rất can đảm. Các ngài tin rằng Hài Nhi là Đấng Cứu Thế, và cho dù mình có rơi vào hoàn cảnh nghèo hèn, gian nan khốn khó, thì đó cũng không ngoài Thánh ý Thiên Chúa.
Gần đây, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị  phong hai cụ Luigi và Maria Quattocchi lên hàng chân phước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội một đôi vợ chồng được cùng nâng lên hàng chân phước. Đức Thánh Cha đã yêu cầu các giáo sĩ trong Bộ Phong Thánh hãy chú ý tới giáo dân. Một cách đặc biệt, Đức Thánh Cha đã tự hỏi tại sao không có một đôi vợ chồng nào trong lịch các thánh. Phần lớn tất cả những vị Thánh hay Chân Phước trong Giáo Hội trong các thế kỷ qua là các Linh Mục, các Nữ Tu, các Tu Sĩ, Giám Mục, Đức Giáo Hoàng, các Ẩn tu, các vị Thừa Sai hay các vị Thánh Tử Đạo.
Đức Hồng Y Maritns nhấn mạnh nét nổi bật trong ơn gọi của đôi vợ chồng cụ Quattocchi: một đời sống cầu nguyện sâu xa; hoạt động trong các cơ cấu trong Giáo Hội; có một “Bầu khí thương yêu giữa cha mẹ và con cái họ”; và một dữ kiện nữa là: ba trong bốn người con trong đó hai người là linh mục một người là nữ tu dòng Biển Đức.

Vào năm 1914, khi cụ bà Maria có thai ngoài ý muốn lần thứ tư, các bác sĩ đã nói với cụ rằng nếu cụ không phá thai, 99% là cụ sẽ chết. Hai ông bà nói rằng họ không thể làm việc đó, không thể phá thai cho dù có nguy hiểm. Người con không bị phá đó thực sự đã ra đời một cách may mắn và vẫn còn sống sau đó. Phần cụ bà Maria Quattrocchi thì vẫn an toàn khỏe mạnh khi sinh con. Sau khi sinh con bà đã sống thêm được 51 năm nữa.

Đức Hồng Y Martins nói: Trực diện trước các chết, cụ bà Maria đã hoàn toàn phó thác “tình yêu và sự bí nhiệm nơi Chúa Quan Phòng”.


Cụ ông Luigi qua đời năm 1951 hưởng thọ 71 tuổi. Cụ bà Maria cắt bớt thời gian viết văn và trong những năm cuối đời cụ đã dành nhiều thời gian chuyên tâm cầu nguyện. Cụ Maria qua đời năm 1965 hưởng thọ 81 tuổi.
Gia đình hai chân phước Luigi và Maria Quattrocchi mà chúng ta vừa nói đến đã noi gương Gia đình Thánh Gia Thất, sống đức tin mạnh mẽ, phó thác hoàn toàn trong tay Thiên Chúa quan phòng, dù phải đương đầu với cái chết, hầu như chắc chắn xảy đến như các bác sĩ khẳng định. Cho dù được biết 99% là chết nhưng ông bà đã nhất quyết là không phá thai.
Ngoài ra, các điều tra về hạnh tích cho thấy: ông bà cũng nhận ra Thiên Chúa nhập thể làm người đang ở giữa họ, giữa những người khác. Họ đã phục vụ Chúa giữa những anh em đồng loại, bằng những hoạt động bác ái xã hội. Ông bà sẵn sàng hy sinh vì Nước Trời, chăm sóc  giáo dục con cái. Gia đình chân phước này đã giữ vững đức tin trong một thế giới mà Đức Giêsu cũng đã nói: không biết là còn đức tin nữa không.
Hơn bao giờ hết, gia đình ngày nay đang gặp nhiều khủng hoảng, có thể dẫn đến tan vỡ. Người ta ít dám hy sinh cho nhau, ít dám vâng theo thánh ý Chúa khi gặp khó khăn, thử thách. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình, cho các người làm cha làm mẹ, cho những người làm con được luôn biết noi gương Thánh Gia Thất, luôn tín thác vào Thiên Chúa, can đảm sống đức tin giữa những gian lao thử thách.
Xin Chúa giúp các gia đình không những chung thủy yêu thương nhau, chu toàn bổn phận mà còn quyết tâm mỗi ngày mỗi nên thánh nhiều hơn.
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay1,108
  • Tháng hiện tại40,032
  • Tổng lượt truy cập10,794,271
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi