CN MÙA CHAY I A. Ba cám dỗ niềm tin - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 29/02/2020 05:19
BA CÁM DỖ NIỀM TIN
Chúa Giêsu cũng đã bị cám dỗ. Con người chúng ta cũng luôn bị cám dỗ. Chúng ta hãy thử khảo sát ba cám dỗ dưới ba chiều kích tương quan  với Chúa, với con người và với tạo vật và cách ứng xử của Chúa Giêsu để học đòi, theo gương của Ngài.
Trong cám dỗ thứ nhất, ma quỷ nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi !” (Mt 4,3).
Cám dỗ thứ nhất có thể được nhìn thấy như là một loại cám dỗ tin vào khả năng của mình. Nó biểu hiện ở chỗ cám dỗ Đức Giêsu tin rằng mình có thể làm hòn đá trở nên bánh. Đây là một loại cám dỗ chỉ tin vào mình mà thôi.
Nhiều người không tin tưởng vào Thiên Chúa. Họ tin vào khả năng sức lực của mình. Họ nói: Bàn tay ta làm nên tất cả. Đối với họ, Ông Trời phải đứng qua một bên, vì họ tin rằng với khả năng, kiến thức, vào kinh nghiệm, của mình, mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa.
Trong cơn dịch cúm corona đang hoành hành, mang lại tai họa khá nặng nề cho thế giới, con  người mới thấy khả năng của mình hạn hẹp như thế nào. Đối với một số người đang làm ăn buôn bán phát đạt, nay bị phá sản, cảm thấy rằng bàn tay ta không làm nên tất cả. Ngược lại, tất cả công lao gắng sức, bây giờ thì không còn gì cả, chỉ còn mang một gánh nợ.
Chống lại với cám dỗ này, Đức Giêsu đã tỏ ra tin tưởng vào Thiên Chúa, Ngài nói “Người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).
Trong cám dỗ thứ hai, ma quỷ đã nói với Đức Giêsu: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” (Mt 4,5).
Cám dỗ thứ hai này, thì ngược lại với cám dỗ thứ nhất, như là loại cám dỗ chỉ tin vào Thiên Chúa, nhưng với ý nghĩa là chỉ tin vào phép lạ của Thiên Chúa một cách phi lý. Tự căn bản cám dỗ này hệ tại ở chỗ cậy trông vào phép lạ, ở chỗ coi mọi vấn đề đều có thể được giải quyết bằng cầu nguyện và kiên nhẫn chờ đợi; không cần phải lo lắng, suy tính; không cần cố gắng hay làm chi cả. Cám dỗ này nói rằng Thiên Chúa quyền năng sẽ làm hết; mọi cố gắng của con người coi như là vô ích.
Đã có một thời, diễn ra hiện tượng các bà bầu. Một số phụ nữ hiếm muộn, không thể sinh con, chạy đến cầu xin cùng Chúa. Họ được dặn dò rằng, là phải tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, như là có đức tin chuyển núi dời non. Vì vậy, họ không được đi siêu âm để xem mình có thai hay không. Quả thật, bụng họ đã to ra, như là có bầu. Tuy nhiên, họ đã mang bầu vài ba năm rồi mà vẫn không thể sinh con.
Một bà đã tâm sự rằng: “Thưa cha, con ngu dại quá, do ăn uống nghĩ ngơi, dưỡng thai, nên cái bụng nó tích mỡ, to ra, chứ có bầu gì đâu. Con đã bỏ nhà đi cầu nguyện miết. Chồng con không cho đi, rồi sinh ra cãi cọ với chồng. Bây giờ chồng con đã ly dị, đã bỏ con rồi, vì con không nghe lời ổng! Nay con rất đau khổ và ân hận!”
Đối với cám dỗ thứ hai này, Chúa Giêsu đã trả lời cho ma quỷ rằng: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.” (Mt 4,7).
Vì vậy, chỉ tin vào phép lạ của Thiên Chúa, cũng có nghĩa là thử thách Thiên Chúa, coi thường Thiên Chúa.
Trong cám dỗ thứ ba, quỷ nói rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.” (Mt 4, 9).
Cám dỗ thứ ba này lại là loại cám dỗ không tin vào chính mình, cũng chẳng tin vào Thiên Chúa nhưng tin vào những thần tượng.
Ta không cúi đầu trước bức tượng thần, nhưng nhiều khi ta đã có thể cúi mình trước thần tượng của ta mà ta không biết. Khi ta coi khoa học kỷ thuật tiên tiến mới giải quyết hết mọi vấn đề, thì ta đã cúi mình thờ lạy thần tượng khoa học kỷ thuật. Khi ta cho rằng, chỉ có những chế độ chính trị tốt mới giải quyết được những khó khăn của nhân loại, thì ta đã cúi mình thờ lạy thần tượng chính trị. Khi ta coi vàng bạc sẽ giúp gỉai quyết mọi vấn đề, thì ta đã cúi đầu trước thần tượng vàng bạc. Khi ta cho rằng phải học, như một số em học sinh chỉ lo học, cái học là trên hết, học ngày học đêm, học trường chưa đủ, tranh thủ học thêm, còn việc học đạo lý, giáo lý thì bỏ qua, thì lúc đó ta đã bái lạy thần tượng phát triển trí tuệ con người.
Trước cám dỗ này  Đức Giêsu đã từ chối mọi thần tượng để chỉ tôn thờ một Thiên Chúa, Ngài nói: “Xa-tan kia, xéo đi ! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.” (Mt 4,10).
Chúa Đức Giêsu đã thắng các cơn cám dỗ. Ngài chỉ cho chúng ta thấy là cần phải vừa tin tuởng nơi Thiên Chúa, vừa tin tuởng vào chính mình, hai điều này liên kết chặt chẻ với nhau không được tách rời.
Điều này thật có ý nghĩa trong mùa Chay thánh, mùa của ăn năn thống hối và cải thiện đời sống. Khi chúng ta cảm thấy mình như thất bại trước những tật xấu của mình, rồi sinh ra thất vọng, ù lì, thì hãy học cách vượt thắng như Chúa Giêsu. Đó là tin tưởng vào Thiên Chúa và tin vào sức cố gắng của mình. Hy vọng rằng phương cách này sẽ giúp chúng ta cải thiện được đời sống, biến đổi cuộc sống mình được mỗi ngày một tốt hơn.
Lm JB Lê Ngọc Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,186
  • Tháng hiện tại40,110
  • Tổng lượt truy cập10,794,349
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi