CHÚA NHẬT PHỤC SINH. Lòng tốt sẽ thắng. - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 11/04/2020 08:30
LÒNG TỐT SẼ THẮNG
Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Giêsu Phục sinh. Đức Giêsu đã trãi qua những đau khổ ở trần gian này và đã sống lại vinh quang. Tuy nhiên điều này cũng làm tôi nhớ lại những phê bình cho rằng: Kitô giáo chỉ là sản phẩm tưởng tượng của giai cấp bị áp bức bóc lột, dạy họ  dạy có một thiên đàng mai sau hòng để xoa dịu những đau khổ ở đời này, đồng thời dạy người ta thái độ cam chịu, nhịn nhục, không chịu đấu tranh chống áp bức.
Phê bình này làm cho ta phải suy nghĩ. Có thật Kitô giáo có thái độ cam chịu, nhịn nhục ở đời này và trông mong thiên đàng mai sau, mà không muốn đấu tranh chống sự ác, sự dữ không?
Nhìn lại cuộc đời Đức Giêsu thì thật ra Ngài đã quyết liệt đấu tranh chống sự ác, sự dữ, chống đến tận căn gốc.
Trước hết,  Ngài đã lớn tiếng tố cáo những thói giả hình của của luật sĩ, kinh sư, biệt phái, của vua Hêrôđê. Như vậy Ngài đã lớn tiếng tố cáo những hành vi xấu xa của vị lãnh đạo tôn giáo và đạo đời.
Ngài đã dám cải tổ lại một Do Thái giáo đã suy đồi. Ngài sửa lại cách tuân giữ luật ngày hưu lễ. Ngài thanh tẩy đền thờ, đuổi con buôn ra khỏi đền thờ, dành cho Thiên Chúa sự kính thờ hết lòng. Ngài cũng cố, đẩy mạnh giới luật yêu thương; yêu thương cả những người hèn mọn, người tội lỗi, người bị bỏ rơi.
Những lớn tiếng tố cáo đó, thật ra, những người muốn cải cách xã hội, những nhà cách mạng khác cũng đã làm. Tuy nhiên, điều đặc biệt và khác thường nơi Đức Giêsu là Ngài tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, vào giới răn yêu thương của Thiên Chúa. Đó là, yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết sức và yêu mến tha nhân như chính mình (Mt 12,30-31). Bởi vậy Ngài lấy tình yêu để đối lại hận thù; lấy lòng tốt để đối lại cái xấu.
Ở vườn Cây Dầu khi quân lính đến bắt Ngài để lên án tử cho Ngài, một môn đệ của Ngài, rút gươm ra để chiến đấu, thì Ngài bảo: “Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai cầm gươm sẽ chết vì gươm” (Mt 26,52). Ngài muốn dạy rằng, dùng sức mạnh của gươm giáo, của vũ khí để trấn áp kẻ xấu, kẻ dữ cũng không mang lại kết quả tốt, cũng chẳng khống chế hay tiêu diệt được sự dữ, sự tội.
Trước một tòa án bất công của những người ham mê quyền lực, lợi danh, của những người xảo trá gian tà, thì Ngài vẫn đáp trả bằng sự nhịn nhục, yêu thương, tha thứ. Thật ra, với quyền năng của Ngài, Ngài có thể xin Thiên Chúa Cha sai 12 đạo binh thiên thần để giải thoát cho Ngài (Mt 26,53), đánh cho quân thù tan xương nát thịt, nhưng Ngài đã không làm. Ngài đã chịu đánh đòn chịu nhục mạ, chịu đội mũ gai. Người Do Thái đã chế diễu Ngài: “Nếu mi là con Thiên Chúa thì hãy tự cứu mình đi” (Mt 27,40). Nhưng đối lại, Ngài cầu nguyện cho những kẻ bách hại Ngài: “Xin Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).
Sự ác, sự xấu, cái bạc tình bạc nghĩa còn xảy đến với Ngài còn qua những người môn đệ thân tín: Giuđa bán đứng thầy, Phêrô chối Thầy. Nhưng Đức Giêsu chỉ một lòng vâng phục tín thác vào Thiên Chúa Cha, hoàn toàn lấy lòng tốt, nhịn nhục vì yêu thương để đối lại kẻ hung ác, kẻ phản bội.
Ở đây chúng ta nhận thấy Chúa Giêsu, khi làm người như chúng ta, Ngài vẫn tin rằng “lòng tốt sẽ thắng”. Nhưng để tin rằng “lòng tốt sẽ thắng” thì cần tin rằng Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Toàn Thiện hiện hữu và luôn ở bên cạnh người làm điều tốt, và nhất là không bao giờ Thiên Chúa lại bỏ rơi người làm điều tốt. Chúa Giêsu vẫn luôn tin tưởng rằng ngay cả khi bị bách hại cho đến chết thì Thiên Chúa cũng làm cho mình được sống lại.
Chúng ta hãy thử tưởng tượng câu chuyện như sau.
Thiên Chúa trên trời theo dõi rất kỹ cuộc đời và vụ án của Đức Giêsu. Khi Đức Giêsu vừa tắt thở, Thiên Chúa nói với các Tổng lãnh Thiên Thần:
“Ta không thể nào để cho Giêsu này chết được. Từ khi Ta tạo thiên lập địa đến bây giờ, Ta chưa bao giờ thấy được một ai lại tốt lành như Giêsu, chưa bao giờ thấy ai lại hoàn toàn tin tưởng nơi Ta. Giêsu đã kính mến Ta hết lòng hết sức; hoàn toàn lấy tình yêu thương mà đối xử với người khác. Ngài đã yêu thương người khác như chính mình.
Ta là Thiên Chúa, Ta mà để Giêsu chết thì Ta không còn là Thiên Chúa hằng sống và thánh thiện nữa. Ta phải cho thế gian thấy rằng sự thiện hảo sẽ thắng trên sự dữ.
Ta là Thiên Chúa của thiện hảo của lòng tốt. Lòng tốt của Ta phải vượt quá xa lòng tốt của con người. Ta sẽ cho Giêsu không những được sống lại, mà còn sống lại vinh quang. Ta sẽ đặt Ngài là trưởng tử trong số những người từ cõi chết sống lại, để trong mọi sự Ngài đứng hàng đầu (Cl 1,18).
Còn hơn thế nữa  ta sẽ xóa bỏ hết những tội lỗi của những người tin vào lòng tốt, dùng lòng tốt để chiến đấu với sự dữ. Ta sẽ ban thưởng vinh quang và hạnh phúc bất diệt cho những ai theo gương Đức Giêsu mà sống yêu thương tha thứ.
Luixipher cầm đầu quỹ dữ nghe nói như vậy liền lắc đầu chán ngán: “Ta không tin như vậy. Lòng tốt không thắng nỗi ai đâu, chỉ có sức mạnh mới thắng. Chúng bay hãy đi nói với con người rằng, lòng tốt vừa vừa thì được, con tốt nhiều chỉ có thiệt thân. Ta vẫn không phục cách xử sự của Giêsu, của Thiên Chúa!”
Đây là câu chuyện hoàn toàn tưởng tượng, nhưng có lẽ giúp ta nhận ra phần nào sự vinh thắng của Chúa Giêsu trên tội lỗi và sự chết.
Mừng Đức Giêsu Phục sinh hôm nay chúng ta cũng mời gọi đi con đường Đức Giêsu đã đi. Con đường tin tưởng vào Thiên Chúa thiện hảo. Với niềm tin đó, chúng ta sẽ lấy tình nghĩa đối lại bạc tình, lấy lòng tốt để đối lại tâm địa xấu xa. Làm như thế chúng ta có thể bị thiệt thân, có thể bị hao mòn; thế gian sẽ cho chúng ta là ngu dại, là nhục nhã, đê hèn. Nhưng khi ấy, chúng ta đang như hạt lúa đang bị mục nát đi đang đâm chồi nẩy lộc và sẽ sinh nhiều hoa trái. Làm như thế là chúng ta đang còn chiến đấu và đang chiến thắng sự dữ, đang còn góp phần xây dựng một trời mới đất mới cùng với Chúa Giêsu Phục sinh. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,298
  • Tháng hiện tại40,222
  • Tổng lượt truy cập10,794,461
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi