GIẢNG LỄ CN TN XV A. Nhặt bỏ đi những đá sỏi, bụi gai - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ sáu - 17/07/2020 21:29
Nhặt bỏ đi những đá sỏi, bụi gai
 
Trong dụ ngôn người gieo giống, Chúa Giêsu đưa ra bốn trường hợp về sự đón nhận Lời Chúa.
“Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục” (Mt 13, 4-8).
Vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt là bốn nơi hạt giống được gieo vào, là bốn nơi tiếp nhận Lời Chúa, nhưng kết quả lại khác nhau. Kết quả khác nhau này không do học hiểu Lời Chúa ít hay nhiều. Nếu do học hiểu lời Chúa thì các nhà thần học, những nhà nghiên cứu Kinh Thánh sẽ là người sinh nhiều kết quả nhất. Nhưng thực tế, những người ít học, nhỏ mọn nhiều khi lại biết đón nhận và sống Lời Chúa hơn những người tri thức, người có địa vị.
Điều Chúa muốn nói là những cái cản trở khác nhau nơi người đón nhận. Vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt đều có chất căn bản là đất, là con người chúng ta. Nhưng bản thân ta lại chứa những cái làm cản trở cho hạt giống Lời Chúa được nẩy mầm và lớn lên. Những cản trở đó như là tiền tài danh vọng thú vui vật chất... Chúng chèn ép bóp nghẹt hạt giống Lời Chúa, khiến hạt giống ấy chết khô hoặc có mọc được đôi chút thì cũng bị chết.
Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy dọn sạch đi những trở ngại để cho Lời Chúa được nẩy nở, để cho ơn Chúa có thể mang lại hiệu quả trong chúng ta.
Điều này có ý dạy rằng chúng ta cần phải ra công nạo vét, tẩy rửa, vứt bỏ đi những thói hư tật xấu, những tham lam ích kỷ, vứt bỏ đi những hận thù ghen ghét.
Một lần, nhà nhân tướng học và là một chiêm tinh gia rất giỏi bước vào lớp học của triết gia  nổi tiếng của Hy lạp là Socrates. Nhà nhân tướng học này tự hào, cho biết rằng ông ta có thể nhìn mặt mà đoán tính cách của một người. Ông ngỏ lời muốn xem cho một người và được đồng ý ngay.
Vì không biết người trước mặt mình là Socrates, nhà tướng học thoải mái đưa ra những nhận xét tiêu cực. Ông nói "Hình dáng lỗ mũi của ông cho thấy ông là người rất hay nóng giận…" Nhà tướng học lại nói tiếp: "Hình dáng cái đầu của ông lại cho thấy ông đích thị là một kẻ tham lam. Ngoài ra, cấu trúc cằm thì chỉ ra ông là một kẻ quái dị. Hình dáng đôi môi và răng cũng cho thấy ông có thiên hướng thích xúi giục người khác nổi loạn, chống lại chính quyền".
Trước những lời nói chỉ trích một cách gay gắt, các học trò tức tối muốn phản kháng, nhưng Socrates vẫn bình thản, không chút tức giận, ra hiệu cho học trò yên lặng. Socrates lại còn cảm ơn và tặng thưởng cho nhà tướng học vì đã nói rất đúng. 
Sau khi nhà tướng học đi khỏi. Các học trò của Socrates hỏi thầy Socrates rằng, tại sao lại trọng thưởng cho một kẻ vớ vẩn trời ơi đất hỡi nào đó, tự xưng là nhà tướng học, là nhà chiêm tinh học, mà chẳng biết đây là nhà triết học nổi tiếng Socrates, khôn ngoan đạo đức.
Đến lúc này, Socrates điềm tĩnh giải thích cho các học trò rằng, "Những gì mà nhà tướng học nói về ta là rất chính xác. Chỉ có điều, ông ta không nói thêm rằng, ta có đủ ý chí và sức mạnh của lương tri để kiểm soát tốt tất cả những thói hư tật xấu nhất của ta mà thôi".
Nghe những lời giải thích đó, tất cả học trò của Socrates đều hết sức khâm phục trí tuệ tuyệt vời cùng nhân cách và sự điềm tĩnh đáng kinh ngạc từ người thầy của mình. Chỉ một trải nghiệm ngày hôm đó đã mang lại cho họ một bài học sâu sắc và thực tế hơn nhiều so với những gì họ học được qua sách vở.
Người Kitô hữu cần nhận ra mình đang còn mang nhiều sỏi đá bụi gai, và cần phải quyết chí dọn sạch nó đi, để cho hạt giống Lời Chúa được nẩy mầm, lớn lên và sinh hoa kết quả. Cái khó là ta thường không nhận ra những trở ngại đó, và nếu có ai chỉ cho ta thấy thì ta lại tức giận, hận thù ghen ghét. Hãy chấp nhận sự thật, chứ đừng có mích lòng.
Với quyết chí dọn sạch những trở ngại cho nhân đức cũng có nghĩa là quyết chí hoán cải canh tân mỗi ngày. Ơn Chúa Thánh Thần sẽ trợ lực chúng ta, như những cơn mưa tưới gội lên mãnh đất tốt, giúp cây lúa sinh nhiều bông hạt.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,763
  • Tháng hiện tại47,842
  • Tổng lượt truy cập10,975,159
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi