ĐƠN XIN RA KHỎI HÀNG GIÁO SĨ. HƯỚNG DẪN CỦA BỘ TRUYỀN GIÁO

Thứ bảy - 09/03/2024 08:12
ĐƠN XIN RA KHỎI HÀNG GIÁO SĨ
HƯỚNG DẪN CỦA BỘ TRUYỀN GIÁO, 2009

Lm. J.B. Lê Ngọc Dũng

Những phó tế, linh mục, dòng hay triều muốn xin ra khỏi hàng giáo sĩ cần xin Đức Giáo Hoàng miễn chuẩn cho nghĩa vụ của Thánh chức. Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc (Bộ Truyền Giáo), ngày 31 tháng 3 năm 2009, đã có văn thư hướng dẫn thủ tục đơn xin. Văn thư này bao hàm sự đồng ý ban miễn chuẩn của Đức Giáo Hoàng khi giáo sĩ đó rơi vào tình trạng không thể tiếp tục thi hành chức thánh, thường là bị khủng hoảng ơn gọi, hoặc gặp khó khăn trong thừa tác vụ của mình, mà không thể vượt qua. Một trong những khủng hoảng, có lẽ là đa số trong các vụ, được văn thư đề cập đến là giáo sĩ đã có quan hệ với người nữ, kết hôn bất hợp pháp, bị phạt đình chỉ tác vụ… nhưng rồi không thể quay trở lại để thực hiện nhiệm vụ thánh chức.
Dưới đây là Thư của Bộ được chuyển dịch Việt ngữ.
======================================
Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc
Ngày 31 tháng 3 năm 2009
Prot. N. 0579/09

Đơn xin miễn chuẩn nghĩa vụ giáo sĩ đệ trình do các linh mục và phó tế

Trong buổi Tiếp kiến với Đức Hồng Y Tổng trưởng vào ngày 19 tháng 12 năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã ân cần trao năng quyền đặc biệt cho Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc để nghiên cứu các đơn xin miễn chuẩn nghĩa vụ giáo sĩ do các linh mục và phó tế của các giáo phận truyền giáo và các phó tế và các thành viên của Tu đoàn Đời sống Tông đồ với sứ vụ thừa sai (for missio ad gentes) mà phụ thuộc Thánh bộ Truyền giáo, cũng như các thành viên của Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Đời sống Tông đồ thuộc quyền giáo phận, có trụ sở chính tại các miền truyền giáo, và để trình những trường hợp này trực tiếp đến Đức Thánh Cha hầu có quyết định tối cao.
Trước hết, cần phải nhớ rằng khi một giáo sĩ có dấu hiệu yếu đuối và khủng hoảng ơn gọi, hoặc gặp khó khăn trong thừa tác vụ của mình, thì Đấng Bản quyền địa phương hoặc Bề trên tu hội phải chỉ cho người đó mọi sự hiểu biết của người cha và đề nghị với người đó. giúp đỡ và giúp đỡ cần thiết về mặt tinh thần và chuyên môn, nhằm hỗ trợ, động viên vượt qua cơn khủng hoảng, khó khăn.
Nếu giáo sĩ, sau một quá trình nghiêm túc suy tư, cầu nguyện và phân định chín chắn, quyết định dứt khoát rời khỏi hàng giáo sĩ và xin Đức Giáo Hoàng miễn chuẩn mọi nghĩa vụ giáo sĩ, Đấng Bản Quyền địa phương hoặc Bề trên có thẩm quyền phải hướng dẫn vụ việc và chuẩn bị một bản hồ sơ cần có các tài liệu sau:

1. Một lá thư của linh mục hoặc phó tế được đề cập, được viết một cách chân thành và gửi đến Đức Thánh Cha, trong đó linh mục giải thích lý do cuộc khủng hoảng ơn gọi và cuối cùng là việc rời bỏ chức linh mục; cũng mô tả các lý do để coi quyết định của mình tìm kiếm sự miễn chuẩn của giáo hoàng là không thể đảo ngược.
Đơn thỉnh cầu mà giáo sĩ đích thân ký tên, cần yêu cầu miễn chuẩn mọi nghĩa vụ giáo sĩ của mình cũng như trở về tình trạng giáo dân.

2. Một sơ yếu lý lịch  chi tiết (curriculum vitaecủa người thỉnh cầu, cho biết các giai đoạn khác nhau và những ngày tháng quan trọng trong cuộc đời của người đó, cũng như trong quá trình đào tạo và thừa tác vụ giáo sĩ của người đó.

3. Một tài liệu, trong đó Bản quyền tóm tắt tất cả những nỗ lực mà ngài đã thực hiện để ngăn cản người nộp đơn trình bày yêu cầu miễn chuẩn, và tất cả những sự trợ giúp đã dành cho giáo sĩ đó để giúp vượt qua cuộc khủng hoảng và động viên người ấy quay trở lại đời sống và sứ vụ linh mục. Để thực hiện mục đích này, Bản quyền của người thỉnh cầu, trực tiếp hoặc thông qua một linh mục được ủy quyền, có thể thu thập bất kỳ thông tin hữu ích nào liên quan đến giáo sĩ đang được đề cập, có thể thẩm vấn chính giáo sĩ đó và một số nhân chứng khác biết rõ về người ấy, chẳng hạn như một nhà đào tạo, một nhà đào tạo, người bạn đồng hành trong chủng viện hoặc anh em-linh mục, hoặc là một đồng nghiệp.
Hồ sơ cũng phải có ý kiến (votum) của Đấng Bản quyền địa phương (hoặc của Bề trên Tổng quyền, trong trường hợp là thành viên của một tu hội) về tính chất của vụ việc, cũng như việc không có cớ vấp phạm nơi người nộp đơn yêu cầu đang sống, khuyên nên tham gia vào ý kiến (votum) bởi Ban cố vấn của giáo phận nơi người nộp đơn nhập tịch hoặc bởi Ban tổng cố vấn tu hội nơi người đó trực thuộc.

4. Một tài liệu chứng minh rằng người thỉnh cầu đã bị đình chỉ thi hành thừa tác vụ thánh kể từ thời điểm đơn xin miễn chuẩn được trình lên và được Đấng Bản quyền hoặc Bên trên có thẩm quyền chấp nhận.

5. Một bản sao có chứng thực của tài liệu liên quan đến việc dám kết hôn của người nộp đơn và việc nộp đơn hoặc tuyên bố các biện pháp trừng phạt theo giáo luật đối với người đó.

6. Các tài liệu viết bằng tiếng bản xứ phải được dịch sang tiếng Âu châu, tốt nhất là tiếng Ý, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, còn các bản viết tay và các tài liệu hợp luật khác phải được đánh máy.

7. Hồ sơ đầy đủ, được chuẩn bị một cách có trật tự, cùng với việc đánh số trang lũy tiến và bản mục lục, phải được gửi đến Bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc, thông qua Sứ thần Tòa thánh trong nước, vị mà cũng được yêu cầu cho ý kiến riêng của mình về vụ việc.

Hồng Y Ivan Dias, Bộ trưởng (đã ký)
Tổng Giám mục Robert Sarah, Thư ký (đã ký)

 

Tác giả: JB Dũng Lm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,262
  • Tháng hiện tại40,186
  • Tổng lượt truy cập10,794,425
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi