CHÚA NHẬT IIC: Gia đình có Chúa, nước lã thành rượu ngon - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 19/01/2019 05:05
GIA ĐÌNH CÓ CHÚA, NƯỚC LÃ THÀNH RƯỢU NGON
Nhiều người có cái nhìn rất bi quan về đời sống gia đình hôn nhân. Người thì bảo: “Hôn nhân là một quyển truyện mà nhân vật chính đã chết ngay từ lúc chưa đọc”. Người thì cho rằng: “Hôn nhân là một cuộc tìm hiểu nhau ba tuần, yêu nhau trong ba tháng, cãi nhau trong ba năm, và chịu đựng nhau suốt ba mươi năm”. Một số người khác thì nói: “Hôn nhân là mồ chôn chính bản thân và cuộc đời của mình, bởi vì gái có chồng như gông đeo cổ, trai có vợ như rợ buộc chân”.
Có lần tôi đi thăm các gia đình, tôi đuợc nghe một ông bố tâm sự: "Đi tu như các cha, các thầy, các sơ như thế mà sướng, chứ còn đèo bồng như tụi con thì khổ lắm. Tôi chỉ biết cười thầm và nói: “Bông hồng nào lại chẳng có gai, cuộc đời nào mà chẳng có những cay đắng của nó. Đoạn trường ai có qua cầu mới hay.”

Đời sống hôn nhân gia đình quả là có nhiều khó khăn, đau khổ. Tuy nhiên, ngay trong ý định của Thiên Chúa, Ngài đã cho con ngừời được hạnh phúc trong một gia đình. Ngài đã tạo dựng con người có nam có nữ, Ađam và Evà, và họ đã sống rất hạnh phúc trong một gia đình. Tuy nhiên những đau khổ xảy đến là do những tội lỗi, cùng với sự ganh tỵ, đam mê, thống trị lẫn nhau. Đó cũng là do con ngừời đã không còn muốn chấp nhận Thiên Chúa làm chủ cuộc đời mình nữa. Họ đã nghe lời con rắn cám dỗ để bỏ Thiên Chúa và đi theo con đường riêng của họ.

Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, đến để hồi phục lại tình trạng hạnh phúc thánh thiện của gia đình. Bởi thế Ngài đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình. Rồi ngay trong sứ vụ rao giảng công khai Ngài đã làm một phép lạ tại tiệc cưới Cana, Ngài thánh hoá hôn nhân gia đình. Tại đây, đôi vợ chồng mới cưới đang còn hạnh phúc với mọi người trong buổi tiệc vui vẻ, thì bổng dưng họ hết rượu. Đây quả là một bất ngờ, khó khăn đau khổ đến với họ.

“Hết rượu rồi”, đó cũng là những khó khăn đau khổ của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, ở đây may mắn cho đôi tân hôn, là họ đã mời Đức Giêsu và Mẹ Maria đến với gia đình họ. Ngài đã giúp họ vượt qua nỗi khó khăn, phục hồi niềm vui, hạnh phúc cho họ. Có điều đáng chú ý là Chúa Giêsu đã biến rượu từ nước lã. Nước lã thì lạt lẽo nhưng đã trở thành rượu ngon.

Qua phép lạ này, Chúa cũng muốn nói với chúng ta rằng những đau thương khó khăn của cuộc đời này nếu có Chúa, nếu biết đón nhận Chúa vào cuộc sống thì những khó khăn ấy cũng sẽ trở thành những điều hạnh phúc.
Đức Thánh Cha Goan Phaolô II vừa qua, năm 1994, đã phong chân phước cho hai người mẹ trong gia đình.
Một người là bà Giana Moletta. Bà là một phụ nữ đã yêu thương gia đình. Lúc còn là sinh viên y khoa, bà tích cực tham gia sinh hoạt công giáo tiến hành trong giáo phận. Năm 1949, Giana tốt nghiệp y khoa và ba năm sau chuyển về khoa nhi. Song song với các hoạt động nghề nghiệp, Giana vẫn tiếp tục phục vụ trong các tổ chức công giáo tiến hành. Chồng làm kỹ sư, vợ làm bác sĩ, hai người liên kết trong một niềm tin và một lý tưởng phục vụ. Cùng với những đứa con kháu khỉnh và ngoan ngoãn, đôi vợ chồng có được tất cả để được hạnh phúc.

Thế nhưng, thảm kịch đã đến với họ, khi bước vào tuổi bốn mươi, Giana lại có thai một lần nữa. Một cái nhọt trong tử cung của bà đã biến thành ung thư. Là một bác sĩ chuyên khoa, Giana biết rõ những gì đang chờ đợi mình. Nếu giải phẩu để cứu bà thì đứa con sẽ bị giết chết, nếu đứa cứu đứa con thì chính bà phải hy sinh. Cuối cùng, Giana đã chon lựa hy sinh bản thân mình để cho con bà được sống.

Người thứ hai là bà Elisabeth Catanory, người đã bị chồng ruồng bỏ để đi theo tình nhân và tệ hơn nữa hại đứa con đầu lòng đã chết khi vừa mới chào đời. Tuy nhiên bà vẫn trung thành với sứ mạng làm vợ, làm mẹ, bà đã biết chấp nhận những hy sinh để xin ơn thánh hoá bản thân cũng như tha nhân, theo tinh thần của dòng Chúa Ba Ngôi mà bà gia nhập như hội viên dòng Ba. Niềm mong ước của bà được thể hiện, sau khi bà qua đời người chồng đã trở lại, lúc đầu cũng xin nhập dòng Ba Chúa Ba Ngôi và sau đó trở thành linh mục dòng Phanxicô.

Trong bài giảng lễ phong chân phước, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nhận định rằng: “Việc làm mẹ có thể trở thành nguồn vui nhưng thường cũng là nguồn đau khổ. Trong trường hợp đó, tình yêu trở nên cần thiết ở một mức độ anh hùng trong con tim của bà mẹ”.

Hai bà mẹ trên, ở trong một tình trạng gia đình như một tiệc cưới đột nhiên bị hết rượu, chỉ còn nước lã. Tuy nhiên nhờ có Chúa, nhờ mời Chúa đến tham dự với mình bằng cách sống theo tình yêu tận hiến hy sinh, các bà đã cộng tác với Chúa để Ngài biến nước lã thành rượu ngon.

          Chúng ta cũng hãy luôn mời Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria đến dự bửa cơm, bửa tiệc hằng ngày của chúng ta, nghĩa là hãy mời các Ngài hoà nhập vào cuộc sống của chúng ta, đặt biệt là cuộc sống gia đình, để các Ngài biến những nỗi bất hạnh của chúng ta thành những cơ hội giúp chúng ta đạt được hạnh phúc Chúa hứa ban.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,211
  • Tháng hiện tại40,135
  • Tổng lượt truy cập10,794,374
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi