CHÚA NHẬT XXV C, Dùng của cải đúng cách theo Tin Mừng - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 21/09/2019 05:29
Dùng của cải đúng cách theo Tin Mừng

Sử dụng đồng tiền như thế nào? Chúa Giêsu kể dụ người quản lý bất lương và sau đó giáo huấn: "Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cữu" (Lc16, 9).
Để xem trong dân gian người ta nói gì về tiền, tôi tìm kiếm trên mạng internet với mấy chữ "tiền chủ tớ" thì gặp ngay câu nói quen thuộc: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.
Câu nàycũng được làm đề bài văn bình luận cho các em học sinh: Em hãy bình luận câu tục ngữ Pháp "Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu".
Liên quan đến đề bài luận này, anh sinh viên Nguyễn Trung Hiếu viết một thư gởi cho mẹ, đã gây xúc động cho nhiều người.
"Chỉ đến tận bây giờ con mới nhận ra cả một quãng thời gian dài trước đó con đã non nớt, ngây thơ biết chừng nào khi nghĩ về tiền. Cách đây 8 năm bệnh viện đã chuẩn đoán mẹ bị suy thận mãn tính độ 4 (độ cao nhất về suy thận)...
Con đâu có ngờ tiền chính là yếu tố quyết định sinh mạng mẹ mình, là thứ bố mẹ phải chắt bóp ... để trả cho từng ca lọc máu cho mẹ tại bệnh viện Bạch Mai... "
Sau khi thấy sự cần thiết của đồng tiền đối với một hoàn cảnh nghèo, bệnh tật của mẹ, anh Hiếu lại cảm thấy ghét và sợ đồng tiền của mình:
"Con bỗng ghét, thù đồng tiền... Khi mẹ vẫn nằm trong viện. Ba người bệnh chen chúc chung nhau một chiếc giường nhỏ trong căn phòng bệnh ngột ngạt và quá tải của bệnh viện Bạch Mai. Con đã ngây thơ hỏi mẹ “Sao mẹ không vào phòng bên kia, ở đấy mỗi người một giường thoải mái lại có quạt chạy vù vù, có tivi nữa?”. Mẹ chỉ nói khẽ “Cha tổ anh. Đấy là phòng dịch vụ con ạ”... Con... vỡ lẽ ra rằng đó là phòng mà chỉ những ai rủng rỉnh tiền thì mới được vào mà thôi. Còn như mẹ thì không được. Con căm nghét đồng tiền vì thế.
Con còn sợ đồng tiền nữa... Con sợ nó vì sợ mất mẹ. Mẹ đã phải bốn lần đi cấp cứu rồi... Nhiều người bạn mẹ quen trong “xóm chạy thận” đã phải chịu những cái kết bi thảm như thế. Nhiều đêm con bỗng choàng tỉnh dậy, mồ hôi đầm đìa mà lạnh toát sống lưng bởi vừa trải qua một cơn ác mộng tồi tệ …
Đọc những đoạn văn của anh Hiếu, nhiều người cảm động trước tâm tình hiếu thảo của anh Hiếu. Riêng bình luận về tiền thì có người thêm ý kiến :
Thử hỏi sống trên đời không có tiền thì lấy gì lo khi ốm đau? Không có tiền thì sẽ thất học, sẽ không hạnh phúc...
"Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt".
Đọc những bài như vậy anh chị em có nhận xét gì? Có khác gì về Lời Chúa dạy ta về việc sử dụng tiền bạc không?
Người đời có những ý tưởng, những khuyên dạy rất hay, rất tốt về tiền. Tuy nhiên, có một giới hạn, đó là họ cũng chỉ dừng lại ở những thực tại trần gian. Đối với họ tiền là điều cần thiết cho cuộc sống; phải làm chủ tiền bạc để được hạnh phúc ở đời này, hoặc hơn nữa là để sống lương thiện; không được làm nô lệ cho tiền bạc, không ham mê, đến độ coi tiền bạc là thần tiên, để rồi bóc lột, khinh khi người khác.
Còn đối với Chúa Giêsu, lời dạy của Ngài đòi chúng ta hướng lên một mức cao siêu khác: "Hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu" (Lc16, 9) Ngài không dừng lại ở chỗ: "họ sẽ đón rước anh em" nhưng Ngài thêm mấy chữ rất quan trọng là: "vào nơi ở vĩnh cửu"
Nghĩa là: Hãy dùng tiền bạc để xây dựng Nước Trời mai sau, cho hạnh phúc vĩnh cữu đời sau.
Thế gian chỉ dừng lại ở chỗ "làm chủ” đồng tiền đừng làm “đầy tớ” nó.
Chúa Giêsu lại bảo: Hãy “làm tôi” Thiên Chúa.
Bên trên sự làm chủ đồng tiền, tức là biết cách sử dụng đồng tiền cho phải lẽ, con người chúng ta được mời gọi nhận Thiên Chúa là chủ và ta nhận mình là tôi tớ Thiên Chúa.
Vì sao như vậy?
Vì sức mạnh của đồng tiền quá lớn, con người khó có thể làm chủ  được nó. Thực tế cuộc sống cho thấy điều đó. Cho dù người ta có ý thức đam mê tiền bạc là tội lối là xấu xa nhưng người ta vẫn cứ làm nô lệ tiền bạc, bách hại lẫn nhau. Cần phải nhờ đến một ông Chủ khác mạnh mẽ hơn thì mới có thể làm chủ được tiển bạc. Chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng mạnh mẽ toàn năng, mang lại cho con người hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu. Chỉ có tin nhận, tôn thờ Thiên Chúa Vĩnh cửu và nhờ Ngài, con người chúng ta mới có thể dễ dàng từ bỏ, hy sinh của cải tiền bạc cho tha nhân và xây dựng được hạnh phúc đích thực cho Nước Trời mai sau.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,125
  • Tháng hiện tại40,049
  • Tổng lượt truy cập10,794,288
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi