Chúa Nhật XXIII C. Trả giá cho điều theo đuổi - JB. Lê Ngọc Dũng

Thứ bảy - 07/09/2019 10:31
Có những học sinh thà bị thi rớt hơn là copy bài; có những bác xích lô trả lại cho khách hàng trăm triệu đồng bỏ quên trên xe; có những ngừời thà sống nghèo hoặc bị đuổi việc chứ không tham gia vào việc gian dối, tham nhũng, hối lộ; có những người thà chịu bị sỉ nhục chứ không mắng trả.
Làm sao họ làm được như vậy? Chắc hẳn họ đã ngồi xuống suy tính: Tôi đang muốn cái gì; đang tìm kiếm hay theo đuổi cái gì?
C23
Lc14, 25-33

TRẢ GIÁ CHO ĐIỀU THEO ĐUỔI

Chúa Giêsu chỉ dạy:"Ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta được". Thánh kinh còn nói, lúc đó có đông người cùng đi theo Ngài.
Đông đảo trong chúng ta đang còn đi tìm kiếm hạnh phúc cho cuộc đời. Một cuộc tìm kiếm như vậy, thường phải biết rõ đối tượng tìm kiếm. Tiến trình hoạt động,bao gồm biết, muốn và làm. Trước hết phải biết và biết đúng. Nếu không biết và biết sai thì chúng ta sẽ muốn và làm điều sai lạc. Và nhiều khi phải trả gía rất đắt cho cái thành quả.
Biết bao nhiêu người trong anh chị em. Bây giờ cảm thấy hối tiếc vì nhiều khi thấy rằng mình đã tốn biết bao nhiêu công sức, tiền bạc, đầu tư cho một điều, cho một việc, cho một thành quả, có khi kéo dài cả chục năm, vài chục năm. Thế mà thành quả lại chẳng đáng giá gì. Bây giờ nghĩ lại rằng mình dại dột, quá ư là dại dột!
Xin tóm lược nơi đây một truyện ngắn trong văn học Anh quốc, mà tác giả muốn chuyền tải cho độc giả những ý nghĩa sâu xa trong ước muốn và hành vi của con người.
Linđa sinh ra là một cô gái đẹp, duyên dáng. Cô biết mình đẹp và mong ước được cưới một ông chồng giàu sang, có địa vị. Nhưng cô lại sinh ra trong một gia đình nghèo, nên cuối cùng phải cưới một  ông chồng nghèo, làm thư ký quèn.
Một hôm có một giấy mời hai vợ chồng dự tiệc dạ hội. Nàng lại không bằng lòng với cái áo cũ của mình. “Anh ơi, em không thể đi dạ hội với chiếc áo như thế này. Anh cố gắng cho em may một chiếc áo mới, cả đời mới có một lần". Người chồng vì thương và chiều vợ nên anh đã đi nhà băng rút tiền tiết kiệm để may cho cô vợ. Mặc chiếc áo đẹp vào rồi, soi gương, thì nàng lại nói: “Chiếc áo này thì được rồi, nhưng em thấy còn thiếu một cỗ chuổi ngọc đeo vòng ở cổ". Cả hai đến nhà bạn để mượn tạm chuỗi vòng ngọc. Đêm hôm ấy, nàng trở nên hoa khôi của buổi tiệc. Đẹp và duyên dáng nên nàng được săn đón tâng bốc. Nàng cười nói vui vẻ. Nhiều người tưởng nàng thuộc giới thượng lưu, thuộc hàng  quý tộc. Quả là một đêm rất hạnh phúc đối với nàng.
Nhưng chẳng may khi về nhà thì hai vợ chồng mới sững sờ, chết điếng, vì chuỗi ngọc trên cổ nàng bị đứt và rơi mất ở đâu đó. Hai vợ chồng đành bán nhà, sang ở một căn hộ nhỏ khác. Họ tìm đến bạn bè để vay mượn cuối cùng gom góp đủ 40.000 franc để mua một chuỗi ngọc khác để trả cho bà bạn.
Sau đó, họ phải làm ăn vất vả 10 năm mới trả hết số nợ. Lúc ấy lại tình cờ gặp người bạn cũ. Người bạn ngạc nhiên: "Ôi Linđa đó hả, em sao trông già xa và xấu thế! Linđa nói: “Em đã trãi qua một thời gian quá khó khăn, từ khi gặp chị lần cuối, tất cả cũng chỉ vì bởi chị!"; "Em đã mua xâu chuỗi khác để trả cho chị mà em làm mất, và em phải làm ăn vất vả để trả nợ cho xâu chuỗi."
Nhưng bà bạn lại nắm chặt lấy tay Linđa và thương tiếc nói :
Ôi, tội nghiệp cho em, cái chuỗi ngọc của chị chỉ là một xâu chuỗi giả mà thôi. Nó đáng giá chỉ có 500 franc.
Câu chuyện kết thúc ở đây. Chắc hẳn tác giả câu chuyện cho chúng ta thấy: Nhiều khi phải trả một giá quá đắt cho điều mình theo đuổi cả cuộc đời. Cuộc đời lại có những bất ngờ. Linđa đã trả bằng giá cả 10 năm khổ nhọc cho một vài giờ hạnh phúc, và cho một chuỗi hạt ngọc mà cuối cùng khám phá ra cũng chỉ là giả tạo.
Khi Đức Giêsu kêu gọi: "Ai muốn theo Ta" thì Ngài cũng đã hàm ý xác nhận nơi Ngài có những điều quý giá, điều quý gía chân thật. Tuy nhiên Đức Giêsu lại nói là có một giá rất đắt phải trả cho những ai muốn theo Ngài. Cần phải suy tính trước, như chuyện suy tính xây một cái tháp cần phải suy tính là có đủ tiền để xây cất không, hay như chuyện cầm quân đánh trận, đem một vạn quân liệu có đủ đánh bại đối phương hay không?
Trong nhiều trường hợp người theo Chúa cần phải hy sinh cả những gì quý giá nhất của cuộc đời như cha mẹ, vợ con, anh em và cả mạng sống mình nữa.
Giữa biết bao nhiêu những cám dỗ về tiền tài, danh vọng, thú vui, để theo Đức Kitô người môn đệ phải hy sinh từ bỏ, như Đức Kitô chỉ dạy: Ai không vác thập giá mình theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta.
Trong cuộc đời, có những học sinh thà bị thi rớt hơn là copy bài; có những bác xích lô trả lại cho khách hàng trăm triệu đồng bỏ quên trên xe; có những người thà sống nghèo hoặc bị đuổi việc chứ không tham gia vào việc gian dối, tham nhũng, hối lộ; có những người thà chịu bị sỉ nhục chứ không mắng trả.
Làm sao họ làm được như vậy? Chắc hẳn họ đã ngồi xuống suy tính: Tôi đang muốn cái gì; đang tìm kiếm hay theo đuổi cái gì? Điều đó có đáng theo đuổi không? Có phải là tôi đang theo đạo, theo Đức Kitô không? Tôi có đang tìm kiếm Nước Trời không hay đang tìm kiếm những sự thế gian giả trá?
Vậy thì tôi hãy tin và theo Đức Giêsu, hãy vác thập giá mỗi ngày mà theo Ngài. Đó là thập giá của sự chống trả những cám dỗ tình dục, ngoại tình để trung tín trong đời sống vợ chồng; thập giá của những lao động khổ nhọc mỗi ngày để chu toàn nhiệm vụ làm cha làm mẹ, thập giá của sự cố gắng sống chân thật giữa cuộc đời đầy dối trá; thập gía của sự tha thứ cho những kẻ bách hại mình; thập giá của chọn lựa hy sinh cho đi vì tha nhân; thập giá của sự vâng phục thánh ý Chúa Cha như Đức Kitô.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIAOLUATCONGGIAO.COM

GIỚI THIỆU TRANG GIÁO LUẬT CÔNG GIÁO

Con xin giới thiệu trang Web ;http://giaoluatconggiao.com được thành lập với sự khuyến khích của Đức cha Toma Nguyễn Văn Trâm, Gp. Bà Rịa phụ trách Giáo Luật trong HĐGMVN, Đức cha Giuse Võ Đức Minh Gp Nha Trang. Trang Web được phát kiến và hình thành với các lý do sau: - Trong khóa Bổ Túc...

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,557
  • Tháng hiện tại31,893
  • Tổng lượt truy cập10,860,208
Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi